Bạn biết gì về các loại đầu phun tháp giải nhiệt?

đầu phun tháp giải nhiệt

Hiện nay, tháp hạ nhiệt nước là một thiết bị được sử dụng rộng rãi trong các nhà xưởng, văn phòng lớn để đảm bảo hiệu quả làm mát cho máy móc, không gian làm việc của công nhân viên. Và để thiết bị này có thể làm việc ổn định, chúng ta không thể không kể đến vai trò của các linh kiện tháp giải nhiệt đi kèm. Một linh kiện luôn chiếm giữ một vị trí không thể thay thế đối với thiết bị chính là đầu phun tháp giải nhiệt nước.

Đầu phun trong tháp giải nhiệt cooling tower có đặc điểm và vai trò như thế nào đối với hiệu quả làm mát của thiết bị? Một số thông tin được gửi đến ngay sau đây hy vọng sẽ giúp quý khách có được cái nhìn tổng quan, chi tiết nhất về vấn đề này.

Đặc điểm và vai trò của đầu phun tháp giải nhiệt

Để hạ nhiệt độ của nước, tháp làm mát nước cần phải bơm nước nóng từ bên ngoài xuống khối đệm, tạo điều kiện cho không khí mát đưa hơi nước nóng ra ngoài. Từ nguyên lý hoạt động này có thể thấy hệ thống phun nước đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với khả năng làm việc của thiết bị. Hệ thống phân chia nước này bao gồm một đầu phun và một bộ ống phun được lắp trên đầu ống đứng của tháp, trên ống phun có các lỗ phun với đường kính chỉ vài mm.

Đầu phun còn được gọi bằng những cái tên khác như vòi phun, đầu chia nước, đầu quay nước tháp giải nhiệt,… Bộ phận này hoạt động nhờ áp lực của dòng nước lưu chuyển trong tháp bằng cách xoay vòng theo lực đẩy của nước, khi bơm thì nước sẽ được phun ra qua đường lỗ phun và ống phun, chia nước tản đều khắp bề mặt tấm giải nhiệt, cho hiệu quả trao đổi nhiệt vượt trội hơn. Tốc độ xoay vòng của đầu phun là 2 – 23 RPM. Với việc được thiết kế theo kiểu tự động xoay vòng thuận theo chiều kim đồng hồ, trục quay làm từ hợp kim nhôm đặc biệt, gắn với một vòng bi để giảm ma sát nên

Các loại đầu phun tháp giải nhiệt nước

Tùy vào các model tháp hạ nhiệt nước có công suất khác nhau, chúng ta có thể thấy đầu phun của tháp sử dụng vật liệu nhựa ABS hay nhôm chống gỉ. Dù sử dụng những vật liệu khác nhau nhưng chúng đều cùng chung một mục đích hoạt động là phân chia nước tản đều lên bề mặt tấm giải nhiệt, đảm bảo hiệu quả làm mát tối ưu của thiết bị. Đặc điểm cụ thể của các loại đầu chia nước này là:

Đầu phun nhựa: các model tháp làm mát nước có công suất lạnh thấp từ 5RT – 60RT thường sử dụng đầu phun là vật liệu nhựa ABS bền chắc, có khả năng chống chịu tốt trước ảnh hưởng của nước lẫn tạp chất, hóa chất tẩy rửa trong tháp hạ nhiệt,… Loại vòi phun này thường sử dụng các đường kính phổ thông như phi 27, phi 46, phi 90, phi 110 và các ống phun chia 3, chia 4 hoặc chia 6.

Đầu phun nhôm: loại đầu phun này được trang bị cho các model tháp giải nhiệt Liang Chi, tháp hạ nhiệt Tashin có công suất lạnh cao, từ 70RT trở lên. Vật liệu chế tạo đầu phun này là hợp kim nhôm chắc chắn, không gỉ, bền đẹp với thời gian, ít bị biến dạng, nứt gãy trong quá trình tháp làm mát hoạt động. Các đầu phun nhôm thường sử dụng những loại đầu chia khác nhau, từ chia 3, chia 4 tới chia 6 và hay sử dụng kích thước đường kính là phi 90, phi 110, phi 114,…

Trên đây là một số thông tin cơ bản về vai trò và cách phân loại linh kiện đầu phun tháp giải nhiệt công nghiệp, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách. Và nếu có câu hỏi nào cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về phụ tùng này, quý khách đừng ngần ngại liên hệ với Khải Long Đạt để nghe nhân viên chăm sóc khách hàng của điện máy Yên Phát hỗ trợ miễn phí, kịp thời.