Tháp giải nhiệt là gì?

tháp giải nhiệt khải long đạt

Ở thời đại phát triển nhanh chóng như hiện nay, các khu công nghiệp được xây dựng và phát triển nhanh chóng. Chắc hẳn các bạn cũng thường được nghe về các loại máy móc và tháp giải nhiệt chắc hẳn cũng góp mặt trong số đó.

1. Tháp giải nhiệt là gì?

Tháp giải nhiệt hay còn gọi là Cooling tower là một hệ thống làm mát chuyên dụng, thường được sử dụng tại các nhà máy xí nghiệp. Hệ thống làm mát này sử dụng không khí và nước thông qua tiếp xúc trực tiếp với mục đích chính là làm giảm nhiệt độ của nước. Khi quá trình làm mát xảy ra, một lượng nước nhỏ được đưa vào tháp sẽ bị bốc hơi thành không khí nóng giúp lượng nước còn lại được giảm nhiệt độ. Nước thường được sử dụng như là một nhiên liệu làm mát trong các hệ thống công nghiệp do đó việc làm mát nước là điều tất yếu.

tháp giải nhiệt Khải Long Đạt

2. Tháp giải nhiệt hoạt động như thế nào?

Nước, được làm nóng (Warm water) bởi một hệ thống máy móc công nghiệp hoặc trong một hệ thống điều hòa không khí, được bơm vào tháp giải nhiệt thông qua các đường ống. Nước qua đi qua vòi phun đến một bộ phận (Fill) giúp làm chậm dòng nước chảy qua tháp giải nhiệt và làm lộ diện tích mặt nước càng nhiều càng tốt để tiếp xúc với không khí (Air) tối đa. Khi nước chảy qua tháp giải nhiệt, nó tiếp xúc với không khí. Không khí được đưa vào tháp thông qua hệ thống quạt chuyên dụng.

Khi nước và không khí gặp nhau, một lượng nhỏ nước sẽ bốc hơi (Evaporation), tạo ra qui trình làm mát. Sau đó, nước đã được làm mát (Cold water) được bơm trở lại thiết bị công nghiệp (Condenser) để tiếp tục sử dụng. Sau đó nó sẽ được bơm trở lại tháp giải nhiệt để được làm mát một lần nữa.

Hình ảnh dưới sẽ phần nào giúp bạn hình dung được sơ đồ tuần hoàn của hệ thống.

3. Một số hệ thống tuần hoàn của tháp giải nhiệt

Có một số cách phân loại tháp giải nhiệt như sau:

a. Tháp giải nhiệt không tuần hoàn

Nguồn nước sử dụng cho loại tháp giải nhiệt này thường là từ nơi có trữ lượng dồi dào và rẻ như sông, suối và nhiệt độ đầu vào của nước thấp. Nước đầu vào thường phải xử lý để chống cáu cặn và vi sinh.

b. Tháp giải nhiệt tuần hoàn kín

Trong hệ thống tuần hoàn kín, có rất ít hoặc không có mất mát về nước (có nghĩa là luôn có một lượng nước xác định trong đường ống). Nước cấp (nếu có là rất ít) để duy trì cho hệ thống luôn được đầy. Ngoài ra, trong hệ thống tuần hoàn kín, nước luôn có áp lực nên khí dư thừa có thể được loại bỏ thông qua các thiết bị thông khí tự động.

Xử lý nước cho hệ tuần hoàn kín không phải là yêu cầu quan trọng nhất, thay vào đó, quy trình này đòi hỏi các giải pháp chống ăn mòn và ngừa vi sinh. Để xử lý vấn đề này, hóa chất xử lý được đưa vào lúc đầu, sau đó, chất lượng nước tuần hoàn phải được theo dõi một cách thường xuyên và cần bổ sung các hóa chất khác để duy trì theo nồng độ theo khuyến cáo. Ví dụ về các hệ thống tuần hoàn kín bao gồm hệ thống làm lạnh, giải nhiệt máy biến áp, giải nhiệt motor, v.v…

c. Tháp giải nhiệt tuần hoàn hở

Đây là loại tháp giải nhiệt sử dụng phổ biến nhất trong công nghiệp. Theo phương pháp này, nước tuần hoàn bị hao hụt do bay hơi và được liên tục cấp bù một lượng tương đương, do vậy chất lượng nước thay đổi liên tục. Ngoài ra, do có dòng không khí đi qua tháp nên nước dễ bị hấp thu oxy và có các chất bụi bẩn. Oxy trong nước là nguyên nhân chính của sự ăn mòn và bụi bẩn có thể tích lũy gây ra nghẽn dòng chảy, cũng như làm trầm trọng thêm sự ăn mòn. Ngoài ra, sau khi nước bay hơi, các chất hòa tan vẫn còn lại và tích lũy nhanh chóng. Vì những lý do này, chất lượng nước trong các hệ thống hở phải được thường xuyên theo dõi và kiểm soát.

CÔNG TY KHAI LONG ĐẠT

Qua bài viết trên có thể giúp bạn phần nào hiểu thêm về tháp giải nhiệt – Cooling tower cũng như phân loại một số loại tháp giải nhiệt khác nhau. Nếu bạn cần tư vấn thêm hay bạn có nhu cầu lắp đặt hệ thống Tháp giải nhiệt, vui lòng liên lạc với chúng tôi để được tư vấn dịch vụ tốt nhất. Với tác phong chuyên nghiệp đội ngũ kỹ sư giỏi chúng tôi cam đoan mang tới các dịch vụ tốt nhất, uy tín cho khách hàng!